8 thực phẩm nên tránh nếu không muốn bị đầy hơi chướng bụng

| 09/08/2017

Sau khi ăn xong nhiều người cảm thấy đầy hơi, khó tiêu, dù không nguy hiểm quá mức nhưng tình trạng này khiến cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng tới sinh hoạt. Nhiều người luôn nghĩ rằng chỉ cần họ ăn uống sạch, ăn rau sạch, thịt sạch, ăn đồ chế biến sẵn đảm bảo chất lượng, đã được tư vấn công bố thực phẩm, uống những loại đồ uống được phép bán trên thị trường thì sức khỏe của họ sẽ tốt. Họ không tìm ra nguyên nhân tại sao họ hay bị chướng bụng đầy hơi mà không biết rằng, 8 thực phẩm sau chính là nguyên nhân khiến họ gặp tình trạng này:

Đồ ngọt: Các loại đồ ngọt như bánh kẹo chứa một lượng lớn đường có thể gây hại cho đường ruột, tạo ra một loại ga gây đầy bụng. Khi hấp thụ vào ruột làm tăng vi khuẩn sinh sôi, việc gia tăng vi khuẩn khiến bụng bị đầy hơi, đau bụng. Cần loại bỏ bớt đồ ngọt ra khỏi khẩu phần ăn nếu bạn muốn giảm tình trạng chướng bụng đầy hơi.

Đồ uống có ga: Các loại đồ uống giải khát có ga được nhiều người yêu thích, nhất là trong mùa hè. Được biết phần ga trong các loại đồ uống này được tạo nên bằng quá trình cacbon hóa khiến bạn đầy hơi, khó tiêu. Thay thế đồ uống có ga bằng trà thảo mộc, nước trái cây để giảm đầy hơi hiệu quả.

Khoai tây rán: Đây là đồ ăn vặt mà chúng ta hay sử dụng nhất là trong các bữa tiệc, dịp dã ngoại hoặc đơn giản là cho con trẻ ăn. Khoai tây rán khiến bạn khát nước nhanh, gây nên cảm giác khó chịu và đặc biệt là có thể khiến bạn đầy hơi.

Cà phê: Thức uống khoái khẩu của nhiều người lại không hề tốt cho đường tiêu hóa, cà phê khiến nồng độ axit trong dạ dày tăng cao. Nếu bạn cho nhiều sữa vào cà phê thì tình trạng sẽ tồi tệ hơn vì bạn sẽ bị đầy bụng nhanh chóng. Nếu muốn thưởng thức cà phê, hãy thêm chút gừng thái lát hoặc mật ong để giảm đầy hơi nhé.

Bông cải xanh: Loại rau này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt giúp ngăn ngừa ung thư, chống viêm. Trong bông cải xanh chứa cacbonhydrat raffinose có thể kích thích vi khuẩn có hại trong dạ dày phát triển. Chính vì thế không nên ăn quá nhiều, hãy ăn lượng vừa đủ để bông cải xanh có lợi cho sức khỏe của bạn.

Thực phẩm chứa chất tạo ngọt nhân tạo: Kem, sữa chua, thạch…là một số thực phẩm chứa chất tạo ngọt nhân tạo khiến bạn có nguy cơ đầy hơi nếu ăn nhiều. Chất tạo ngọt nhân tạo có hại cho đường tiêu hóa nếu có lượng lớn nạp vào.

Kẹo cao su: Loại kẹo này giúp chúng ta có hơi thở thơm mát nhưng lại có hại cho hệ tiêu hóa vì nó chứa một loại đường nằm trong nhóm Fodmaps gây đầy hơi. Nếu muốn cải thiện tình trạng đầy hơi hãy hạn chế ăn kẹo cao su.

Đồ uống có cồn: Rượu, bia, đồ uống có cồn đều ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa, trầm trọng hơn ở người bị các hội chứng đường ruột, làm bụng khó tiêu. Hạn chế đồ uống có cồn sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng đầy hơi.

Tags:

Chuyên mục: Thông tin thực phẩm