Bán nhà trên giấy lỗi ở đâu?

| 09/09/2016

Theo thông tin từ phía người dân mua căn hộ tại Dự án Charmington La Pointe thuộc địa chỉ số 181, đường Cao Thắng, quận 10 do chủ đầu tư là Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) chia sẻ họ “đang ngồi trên đống lửa” vì “mua nhà trên giấy” của công ty này.

>> Tìm hiểu về luật đầu tư nước ngoài tại việt nam mới nhất

>> thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

>> doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì

Bán nhà trên giấy lỗi ở đâu?

Nguyên nhân của tình trạng này được biết mặc dù chưa được Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho phép được mở bán, cho thuê nhà thuộc dự án hình thành trong tương lai; cũng chưa hoàn thành phần móng, nhưng công ty này đã tiến hành thu 55% giá trị căn hộ của người mua nhà cùng với đó thực tế cho thấy tiến độ thi công Dự án Charmington La Point rất chậm trễ. Khi các cơ quan chức năng cũng như báo chí vào cuộc tìm hiểu thì có thông tin dự án Charmington La Pointe được xây dựng trên phạm vi đất quốc phòng và chủ đầu tư cũng chỉ ký hợp đồng thuê căn hộ với khách hàng dài hạn. Trong bản hợp đồng đến tay người dân mới đây là hợp đồng chỉ ký hợp đồng thuê căn hộ, với thời hạn 43 năm mà không phải hợp đồng mua bán. Khi tìm hiểu và xác minh với nhận định ban đầu co rằng có thể Sacomreal đang “đóng thế” chủ đầu tư tại dự án này. Đây cũng chính là những khó khăn mà người dân gặp phải khi xác định tư cách nhà đầu tư đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài.

Thực trạng vụ chủ mới của BigC cũng vậy, người dân không thể xác định được vốn đầu tư nước ngoài khi đổi chủ là ai, nhà đầu tư Thái Lan hay Trung Quốc. Cho đến khi có thông tin chủ mới là nhà đầu tư Trung Quốc người Việt Nam vội vã tẩy chay hàng BigC. Khi thu hút vốn đầu tư nước ngoài chúng ta phải đối mặt với nhiều thách thức, và thách thức không kém phần quan trọng đó là xác định tư cách nhà đầu tư – một câu hỏi dành cho cả Nhà nước và người dân Việt Nam.

Chuyên mục: Tin tức doanh nghiệp, Đầu tư nước ngoài