Bức tranh toàn diện về nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

| 29/09/2016

Bức tranh toàn diện về nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đang được vẽ, sau khi Cục Đầu tư nước ngoài lần đầu tiên công bố số liệu về việc các nhà đầu tư nước ngoài đã góp vốn, mua cổ phần doanh nghiệp tại Việt Nam.

  • Tư vấn luật đầu tư nước ngoài

Những số liệu được Cục Đầu tư nước ngoài lần đầu tiên chính thức công bố vào cuối tuần qua, đó là, trong vòng 1 năm qua – bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2015 tới nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã chi 2,948 tỷ đô la Mỹ để góp vốn, mua cổ phần tại 3.141 doanh nghiệp ở Việt Nam.

Bức tranh toàn diện về nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Trong số này, có khoảng gần 1,9 tỷ đô la Mỹ được các nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua CP với tỷ lệ góp vốn lớn hơn 50% vốn điều lệ hoặc thuộc lĩnh vực đầu tư có điều kiện tại 1.709 DN. Ngoài ra, còn 1,054 tỷ đô la Mỹ là góp vốn, mua CP tại 1.432 doanh nghiệp khác, trong đó phần vốn góp của các nhà đầu tư nước ngoài nhỏ hơn 50%.

Số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài ( Bộ kế hoạch & Đầu tư) cũng cho thấy, nếu chỉ tính riêng trong 7 tháng đầu năm 2016, có 1.284 doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có sự góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài, mua cổ phần với tổng giá trị vốn góp lên đến 1,512 tỷ đô la Mỹ. Đây mới chỉ là phần vốn góp tại các DN mà nhà đầu tư nước ngoài sở hữu trên 50%.

Như vậy, cùng với vốn đầu tư nước ngoài – được đăng ký đầu tư tại các cơ quan quản lý nhà nước – thì những con số về vốn đầu tư nước ngoài thông qua việc góp vốn, mua CP đã góp phần quan trọng vẽ nên một bức tranh toàn diện hơn về vấn đề đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Đây chính là con số phản ánh rất rõ nét và có thể nói đây là con số chính thức đầu tiên về xu hướng mua bán – sáp nhập (M&A) tại thị trường của Việt Nam, đối với dòng vốn FDI. Có thể là chưa được đầy đủ, nhưng thông tin được tổng hợp từ các Hệ thống Thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài, trong vòng 1 năm qua, giá trị các thương vụ M&A mà các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam đã lên đến con số 3 tỷ đô la Mỹ. 1 con số đã chứng minh sự sôi động của thị trường M&A Việt Nam, theo nhận định mới đây của Diễn đàn M&A Việt Nam, là “cuộc đua mới chỉ bắt đầu”.

 

Tags: ,

Chuyên mục: Tin tức doanh nghiệp, Đầu tư nước ngoài