Cạnh tranh ngành đồ uống : Doanh nghiệp trong nước thiệt đơn thiệt kép

| 18/08/2016

Theo thống kê của Tổng cục Thuế Việt Nam, hiện nay có hơn 9.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đến từ hơn 100 quốc gia trên thế giới đang hoạt động tại Việt Nam. Việc các doanh nghiệp nước ngoai đầu tư ngày càng nhiều vào Việt Nam có đóng góp đáng kể vào việc tăng cường năng lực cạnh tranh cũng như tăng trưởng GDP cho Việt Nam.

>> tư vấn đầu tư nước ngoài

>> công ty có vốn đầu tư nước ngoài

>> doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là gì

Cạnh tranh ngành đồ uống : Doanh nghiệp trong nước thiệt đơn thiệt kép

Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp trong số đó dù liên tục báo lỗ kéo dài trong nhiều năm nhưng vẫn không ảnh hưởng đến việc doanh nghiệp mở rộng quy mô hoạt động và đầu tư vào các dự án mới với số vốn khá lớn, đến nay chưa có chế tài xử lý, điển hình là trong ngành sản xuất đồ uống Ví dụ : Coca Cola .. Theo báo cáo doanh nghiệp, chỉ tính riêng trong năm 2012, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động tại Việt Nam báo lỗ phát sinh lên tới trên 2,3 ngàn tỷ đồng, trong đó có hơn 10 doanh nghiệp liên tục báo lỗ kéo dài nhiều năm. Song, mặc dù báo lỗ nhưng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn không ngừng mở rộng đầu tư . Sở dĩ các doanh nghiệp liên tục báo lỗ thật – lãi giả để tránh đóng thuế, điều này dẫn đến làm thất thu thuế thu nhập doanh nghiệp mà còn tạo sự cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường, khiến nhiều doanh nghiệp Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

Theo đại diện của Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam, Hiệp hội có 120 hội viên, song trước sự cạnh tranh của các doanh nghiệp cùng lĩnh vực nước ngoài, hiện chỉ còn một số ít doanh nghiệp trong nước sống sót. Bởi họ không chỉ phải cạnh tranh với các những thương hiệu đã có tiếng trong ngành này mà , mà sự cạnh tranh còn khắc nghiệt hơn ngay chính sân nhà..

Trước tình hình thực tế như vậy. Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát đã có kiến nghị với các cơ quan quản lý Nhà nước sớm ban hành, sửa đổi, bổ sung những quy định để tăng cường giám sát, xử lý vi phạm trong việc thực thi chính sách về thuế, đầu tư, cạnh tranh, thương hiệu hàng hóa… Đặc biệt, cần đưa ra quy định những doanh nghiệp bị lỗ kéo dài liên tục thì không được mở rộng sản xuất cùng mặt hàng đó. Đồng thời, cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm soát chế độ khuyến mãi để tránh lách luật chống bán phá giá; sớm điều chỉnh, bổ sung các quy định về chi phí quảng cáo để đáp ứng nhu cầu thực tế và phù hợp khả năng tài chính của doanh nghiệp.

Chuyên mục: Góc tư vấn