Công bố mỹ phẩm nhập khẩu: Người tiêu dùng dễ dãi, cơ quan quản lý chưa hết trách nhiệm?

| 18/03/2017

Công bố mỹ phẩm nhập khẩu: Người tiêu dùng dễ dãi, cơ quan quản lý chưa hết trách nhiệm?

Kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu là nghành nghề kinh doanh có điều kiện; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm phải chịu trách nhiệm về an toàn đối với mỹ phẩm phẩm do mình sản xuất, kinh doanh nhập khẩu.

Hiện nay đã phân cấp quản lý mỹ phẩm theo từng lĩnh vực. Mỹ phẩm nhập khẩu phải được Cục Quản lý Dược cấp phép, còn sản xuất trong nước đăng ký công bố ở Sở Y tế các tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, bất cập trong kiểm soát mỹ phẩm hiện nay là cá nhân tự công bố sản phẩm, rồi tự sản xuất mỹ phẩm trong khi cơ quan quản lý không khảo sát, thẩm định được.

Lợi dụng sơ hở này, nhiều cá nhân, tổ chức làm ăn gian dối đã công bố thành phần sản phẩm mỹ phẩm nhưng rồi sản xuất không đúng với nội dung đăng ký. Khi mỹ phẩm này có vấn đề gì ảnh hưởng đến sức khỏe, tiến hành hậu kiểm thì một lượng lớn hàng hóa đã đến tay người tiêu dùng.

Công bố mỹ phẩm nhập khẩu: Người tiêu dùng dễ dãi, cơ quan quản lý chưa hết trách nhiệm?

Viện Da liễu TW cho biết có nhiều bệnh nhân bị dị ứng do sử dụng mỹ phẩm giả, mỹ phẩm kém chất lượng vào đây chữa trị. Bệnh viện đã lưu giữ khá nhiều vỏ, hộp mỹ phẩm mà người bệnh sử dụng. Từ kem bôi trắng da, chữa nám đến son môi…

Các loại kem, mỹ phẩm này đều có nguồn gốc nhập khẩu, nhưng chỉ là hàng trôi nổi, hàng giả, không có nhãn mác tiếng Việt. Có người bệnh đến khám phải đeo khẩu trang do mặt mũi phù nề, đỏ ửng, ngứa. Phác đồ điều trị kéo dài hàng tuần, hàng tháng, kháng sinh kết hợp với thuốc bôi mới khỏi. Viện Da liễu đã có nhiều khuyến cáo nhưng tình trạng phải nhập viện vì sử dụng mỹ phẩm giả, kém chất lượng vẫn không thuyên giảm.

Trước thực trạn trên, ngoài việc kiểm tra hàng hóa của Chi cục Quản lí thị trường, trách nhiệm quản lý mỹ phẩm còn thuộc ngành Y tế. Theo đó, để được cấp phép lưu thông sản phẩm thì các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục Công bố mỹ phẩm nhập khẩu.

Hồ sơ công bố mỹ phẩm nhập khẩu:

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm;
  • Văn bản ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm;
  • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS).

Mọi thông tin chi tiết và giải đáp thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ theo đường dây nóng 1900 56 56 89/ 0978 635 623 hoặc Email: Luatviettin@gmail.com   để được trợ giúp.

Xin chân thành cảm ơn!

Luật Việt Tín- Cùng bạn đi tới thành công!

 

Chuyên mục: Công bố mỹ phẩm