Công bố thực phẩm chức năng: “Xem quảng cáo, không biết là thuốc hay thực phẩm”?

| 10/03/2017

Công bố thực phẩm chức năng: “Xem quảng cáo, không biết là thuốc hay thực phẩm”?

Nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng đang tăng nhanh khi hiện đã có hơn 10.000 loại thực phẩm chức năng trên thị trường nhưng kéo theo đó là mối quan tâm về chất lượng, giá cả, độ trung thực của thông tin… Tất cả bắt nguồn từ khâu quản lý còn quá nhiều bất cập đặc biệt trong mảng thực hiện pháp luật về Công bố thực phẩm chức năng.

“Còn nhiều bất cập trong quản lý thực phẩm chức năng”_Đó là lời nhận xét của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại hội thảo Vai trò của thực phẩm chức năng và công tác quản lý diễn ra tại Hà Nội.

Công bố thực phẩm chức năng: “Xem quảng cáo, không biết là thuốc hay thực phẩm”?

Một trong những bất cập liên quan tới Thủ tục, hồ sơ công bố thực phẩm chức năng là việc hiện chưa có quy định bắt buộc công bố định lượng của thực phẩm chức năng. Ví như một số phảm phẩm như nhân sâm, hồng sâm Hàn, đông trùng hạ thảo hiện đang được bán rất nhiều ở Việt Nam nhưng chúng ta không có kiểm tra định lượng mà chỉ căn cứ kết quả định lượng của nước xuất xứ. Còn sản phẩm trong nước thì yêu cầu nhà sản xuất công bố và chịu trách nhiệm. Nguyên nhân được các cơ quan hữu quan đưa ra là vì thực phẩm chức năng không bắt buộc kiểm nghiệm lâm sàng như thuốc.

Ngoài ra, vấn đề công bố công dụng, muốn chứng minh có hiệu quả thực sự phải tiến hành thử nghiệm. Đã có hiện tượng doanh nghiệp làm kiểm định tại cơ sở này không đạt thì sang cơ sở kia và có chứng nhận đạt tiêu chuẩn. Cơ quan chức năng yêu cầu một trung tâm kiểm nghiệm của nhà nước thực hiện thì trung tâm này cho biết không có chức năng đó.

Sắp tới đây Bộ Y tế sẽ tăng cường vấn đề hậu kiểm. Theo đó, dù định lượng không đúng với công bố nhưng cũng phải có khoảng định mức nhất định (vì thực phẩm không phải là thuốc) có thể dao động trong hành lang nào đó.

Trước những hạn chế đang tồn tại, tới đây cơ quan quản lý sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn sản phẩm này, đảm bảo giữ ổn định, đồng thời phát triển nhưng đưa vào một khuôn khổ, quỹ đạo.

Doanh nghiệp bạn hiện đang kinh sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm chức năng. Đứng trước những vấn đề pháp lí về Công bố thực phẩm chức năng nhưng bạn chưa biết phải thực hiện như thế nào?

Hãy liên hệ ngay theo đường dây nóng 1900 56 56 89/ 0978 635 623 để được trợ giúp!

Luật Việt Tín là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực Công bố thực phẩm chức năng. Bên cạnh việc thực hiện tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc công bố sản phẩm. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp cả trong hậu kiểm sản phẩm đang gây nhiều khó khăn trong doanh nghiệp hiện nay.

Luật Việt Tín_Người bạn của doanh nghiệp.

 

 

Chuyên mục: Công bố thực phẩm