Dòng vốn đầu tư từ Châu Âu vào Việt Nam tăng

| 31/10/2016

Theo như kết quả khảo sát chỉ số về môi trường kinh doanh quý III/2016 do Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam vừa thực hiện đối với khoảng 200 doanh nghiệp của các nước ở châu Âu đang đầu tư, hoạt động SX – kinh doanh tại Việt Nam, có đến 39% số doanh nghiệp dự định sẽ tăng đầu tư vào Việt Nam.

Cụ thể, có gần 72% số doanh nghiệp đang tỏ ra khá lạc quan về thị trường kinh doanh tại Việt Nam. Có tới 52% số doanh nghiệp dự định sẽ tăng số lượng lao động (trong đó, 16% doanh nghiệp cho biết sẽ tăng đáng kể trong thời gian sắp tới). 41% doanh nghiệp có ý định duy trì mức độ đầu tư tại thị trường Việt Nam. Số lượng phản hồi dự định sẽ tăng đầu tư chiếm 39% và 17% số doanh nghiệp dự định sẽ tăng đáng kể mức đầu tư vào Việt Nam. Số lượng doanh nghiệp phản hồi thoái vốn rất ít, chưa đến 1%, giảm đáng kể so với con số 7% của khảo sát trong quý trước…

  • Số lượng công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam tăng đáng kể sau khi Việt Nam ký kết hiệp định TPP
  • Những kẽ hở của luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cần được thay đổi

Trao đổi với phóng viên của Xingiayphep.net gần đây, ông Võ Quang Huệ, TGĐ Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Bosch Việt Nam cho biết, sau gần 21 năm đầu tư tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên, nhà đầu tư đến từ Đức đạt được kết quả SX – kinh doanh ấn tượng. Cụ thể, trong năm vừa qua, công TNHH Bosch Việt Nam đạt doanh thu hợp nhất 68 triệu đô la Mỹ, tăng gần 50% so với năm trước đó.

Dòng vốn đầu tư từ Châu Âu vào Việt Nam tăng

Cũng theo ông Võ Quang Huệ, trong năm 2016, công ty TNHH Bosch Việt Nam đầu tư khoảng 22 triệu đô la Mỹ cho việc nâng cao năng lực của nhà máy SX tại Khu công nghiệp Long Thành, hoàn thành cam kết trong 5 năm sẽ đầu tư thêm 340 triệu đô la Mỹ cho các hoạt động của doanh nghiệp tại Việt Nam.

Liên quan đến tình hình đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam ( châu Âu), có ý kiến quan ngại rằng, dòng vốn đầu tư của các doanh nghiệp vào Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng. Nguyên nhân là việc Anh rời khỏi EU có thể sẽ khiến việc thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam – EU bị trì hoãn.

Về vấn đề này, trao đổi với báo chí mới đây, ông Michael Behrens, Chủ tịch EuroCham cho rằng, Brexit sẽ không ảnh hưởng gì đến hiệp định này và không có chuyện sẽ phải đàm phán lại.

Theo ông Michael Behrens, sự lạc quan của DN châu Âu tại Việt Nam hiện rất cao, chủ yếu do họ kỳ vọng vào EVFTA sắp có hiệu lực. Vì vậy, nếu hiệp định này bị trì hoãn, thì sự lạc quan của họ sẽ bị suy giảm và có thể dẫn đến đầu tư sụt giảm. Tuy vậy, đại diện EuroCham cho rằng, việc này sẽ không xảy ra và kỳ vọng EVFTA có hiệu lực vào cuối năm 2017 đúng như dự kiến.

Theo ông Michael Behrens, với EVFTA, xuất khẩu của Việt Nam sang EU được kỳ vọng sẽ tăng khoảng 50% trong vài năm đầu hiệp định có hiệu lực và xuất khẩu của EU sang thị trường Việt Nam cũng sẽ tăng với tốc độ tương tự. Theo đó, sẽ ngày càng có nhiều doanh nghiệp châu Âu đến đầu tư tại thị trường Việt Nam và mang theo những công nghệ cao cũng như chuyển giao công nghệ. Các doanh nghiệp của Đức, Pháp… không chỉ đến đầu tư tại TP.Hồ Chí Minh, Thành Phố Hà Nội, mà còn triển khai dự án tại nhiều địa phương khác của Việt Nam.

Chuyên mục: Đầu tư nước ngoài