Hành trình của một logo “đẹp”

| 15/08/2016

Đăng ký bản quyền logo không phải là quy định bắt buộc, tuy nhiên logo là một đối tượng sở hữu công nghiệp nên để được bảo hộ thì logo cần phải được đăng ký tại cục sở hữu trí tuệ.

Đăng ký bản quyền logo

Xây dựng một logo “đẹp” là mong ước của tất cả những nhà làm thương hiệu, thực tế cho thấy những cuộc thay đổi logo của những công ty lớn trên Thế giới có thể thành công hoặc thất bại, tuy nhiên khi thiết kế một logo phù hợp thì giá trị mà nó đem lại cực kỳ to lớn

Logo có biểu hiện rất phong phú và gần như không giới hạn ở bất kỳ lĩnh vực nào từ nhận vật, con người, cho tới các sự kiện, từ những yếu tố thực hiện tới những yếu tố giả tưởng, phi thực tế, từ các hoạt động văn hóa, chính trị tới thể thao khoa học, từ quá khứ tới hiện tại, từ những dấu ấn đậm tính cá nhân đến những thông điệp mang không khí cộng đồng… Tuy nhiên, logo khác với các phương thức biểu hiện thông thường khác ở chỗ nó gợi nhiều hơn tả. Tuy không sử dụng ngôn ngữ để làm phương tiện diễn tả nhưng những biểu hiện kín đáo của nó thông qua hình ảnh đã thể hiện được nhiều hơn những gì mà một lời nói thông thường thể hiện được.

Nội dung trong logo có sự đan xen vô cùng chặt chẽ. Điều đó nhờ vào tính đã nghĩa, đa tầng của hình ảnh. Hình ảnh trong logo cũng có thể được ví như sự đa nghĩa của từ trong ngôn ngữ. Nhưng những đa nghĩa của từ đều là những nội dung mang tính quy ước sẵn có, chỉ bộc lộ từng mặt cụ thể thông qua ngữ cảnh của nó thì ngược lại, đa nghĩa trong logo nhiều khi lại tùy thuộc vào cách hiểu, cách cảm nhận của mỗi người. Và mỗi thời điểm, người ta lại nhìn nó dưới một nghĩa khác, cũng như không ngừng đưa vào nó nhiều loại nội dung hơn.

Nội dung trong logo luôn vận động, biến đổi theo từng thời kỳ đổi mới đôi khi không theo ý và không phụ thuộc vào nhà thiết kế hay chủ thương hiệu. Nó phát triển tới mức nhiều khi mất đi ý nghĩa ban đầu của mình như logo của Shell đã được thiết kế và đăng ký logo thương hiệu độc quyền lại nhiều lần: rất ít người biết đến được ý nghĩa thực sự của Shell mà chỉ còn ấn tượng bởi hình thức rất đặc biệt và màu sắc dễ nhận diện của chúng.

Tù đó có thể thấy rằng hành trình tìm kiếm một logo “đẹp” không chỉ là vấn đề của việc lựa chọn hình thức của chúng mà còn là ý nghĩa từ nội dung bên trong truyền tải đến người nhìn.

Logo tựa như một tác phẩm nghệ thuật đúng nghĩa, với những ý nghĩa nhân sinh và sự ngợi ca vẻ đẹp theo cách riêng của mình. Điều quan trọng là khi tiếp cận một logo không hẳn là vấn đề tìm cho ra ý nghĩa nào thực sự đúng đắn, thông điệp nào nó thực sự nhắn nhủ tới. Mỗi người lại có thể có những cánh hiểu khác nhau về ý nghĩa của logo và đó cũng chính là yếu tố hấp dẫn của một logo.

Khi đã có một logo được thiết kế “đẹp” và bạn muốn đăng ký bảo hộ logo đó, nhưng để chắc chắn việc đăng ký của bạn được thành công hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được sử dụng Dịch vụ tra cứu nhãn hiệu, thương hiệu, logo do Việt Tín cung cấp.

Tags:

Chuyên mục: Sở hữu trí tuệ