Hiệp hội Xăng dầu: Người dân có trách nhiệm đóng thêm thuế môi trường

| 22/05/2017

Để bù đắp nguồn thu khi giảm thuế nhập khẩu, lãnh đạo Hiệp hội Xăng dầu ủng hộ việc sớm tăng các loại thuế nội địa, trong đó có tiêu thụ đặc biệt và bảo vệ môi trường.

Tại Hội thảo “Thị trường xăng dầu Việt Nam và vấn đề thể chế” tổ chức diễn ra vào ngày 16 tháng 5, ông Phan Thế Ruệ, hiện đang giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (Vinpa) cũng đã có bày tỏ quan điểm của ông về việc đồng tình với đề xuất sớm điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư và thuế nội địa với mặt hàng xăng dầu theo hướng tăng dần lên, trong đó ít nhất là đưa thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường chiếm lên đến trên 50% cơ cấu giá để có thể đảm bảo thu của ngân sách Nhà nước. Động thái này cũng xác định là nhằm bù đắp cho việc giảm thuế nhập khẩu về 0% theo cam kết hội nhập thời gian tới.

Hiệp hội Xăng dầu: Người dân có trách nhiệm đóng thêm thuế môi trường

“Rõ ràng đây là trách nhiệm của công dân với đất nước chúng ta. Nếu giảm thuế nhập khẩu mà tăng thuế nội địa thì giá bán lẻ xăng dầu không thay đổi, giá vẫn giữ nguyên như thế. Vì giá bán lẻ phụ thuộc vào nhiều loại thuế. Tăng cái này, giảm cái kia thì vẫn không thay đổi”, ông Ruệ cho biết khuyến nghị này đã nhiều lần được Hiệp hội đề cập, song mức tăng cần có lộ trình cụ thể, rõ ràng.

Cũng tại diễn đàn, ông Trương Đình Tuyển – nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho rằng trong tình thế hiện nay, nếu muốn xin cấp giấy chứng nhận đầu tư bù đắp nguồn thu khi thuế nhập khẩu về 0% thì “con đường tăng thuế nội địa trước mắt sẽ phải tính đến”. Song về lâu dài và căn cơ, vị này cho rằng chính sách cần hướng tới việc giảm thuế để giảm chi phí, gánh nặng cho các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh. Khi tạo ra lợi nhuận nhiều hơn, doanh nghiệp sẽ đóng góp vào ngân sách lớn hơn.

Góp ý kiến ở khía cạnh chuyên gia tư vấn đầu tư nước ngoài và tài chính, ông Nguyễn Tiến Thoả – nguyên Cục trưởng Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) lại không đồng tình việc tận thu thuế ngay từ đầu vào sản phẩm. Theo ông, nếu ngay từ đầu vào (vòng 1) đã “chặn” bằng các chính sách thuế cao thì ngay lập tức thị trường, người dân sẽ bị phản ứng.

“Đầu vào nên “ăn” ít thôi, để sản xuất (vòng 2) phát triển. Khi đó thu ở khâu tiêu thụ (vòng 3) thì mới chắc chắn bền vững được. Tư tưởng tài chính “nuôi dưỡng nguồn thu” chính là ở chỗ này”, ông Thoả nêu ý kiến cá nhân. Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá cho rằng việc điều chỉnh các sắc thuế cần được tính toán cụ thể để đảm bảo cân bằng nguồn thu cho nền kinh tế.

Chuyên mục: Góc tư vấn, Đầu tư nước ngoài