Kinh doanh quốc tịch tồn tại nhiều mặt trái

| 31/08/2016

Nước ta có nên cho phép tồn tại ngành nghề kinh doanh quốc tịch? Đây không chỉ là câu chuyện của nhà nước mà còn là câu chuyện mà các nhà đầu tư quan tâm khi chuẩn bị làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư hay Bổ sung ngành nghề trong Giấy chứng nhận đầu tư.

>> các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài

>> Các hình thức đầu tư

Như nhận định quốc tịch chính là căn cứ pháp lý, là quyền lợi nhận được sinh ra trên lãnh thổ của một quốc gia.Thế nhưng nhiều năm trở lại đây nhờ sự phát triển rầm rộ của dịch vụ kinh doanh quốc tịch khiến chỉ cần có tiền thì người ta có thể mua được quốc tịch. Dịch vụ này phát sinh và phát triển khi mà các quốc gia cho phép người nước ngoài có thể trở thành công dân qua các chương trình kinh tế và các khoản đầu tư được sử dụng để đổi lấy quốc tịch. Một số quốc gia đã sớm cung cấp các dịch vụ này như St Kitts và Nevis, Mỹ, Anh. Việc mua bán quốc tịch được đánh giá là khá đơn giản.

Kinh doanh quốc tịch tồn tại nhiều mặt trái

Cũng như các dịch vụ khác, người mua chỉ cần đầu tư, đóng góp một khoản tiền nhất định và sau một thời gian cụ thể tùy theo quy định của quốc gia họ sẽ có quốc tịch cần mua. Nhưng điều kiện mua và giá cả để mua tấm giấy công nhận quốc tịch sẽ khác nhau ở mỗi quốc gia. Nhận định với giá bán quốc tịch rẻ nhất ở Dominica còn tại Mỹ và Châu Âu, số tiền mua quốc tịch có thể lên đến 500.000 USD hay 1 triệu bảng Anh và còn thỏa mãn điều kiện người mua buộc phải sinh sống trên 185 ngày mỗi năm tại nước bán khi muốn lấy quốc tịch trong 6 đến 7 năm. Dịch vụ kinh doanh quốc tịch mang lại rất nhiều lợi ích cho quốc gia nhất là thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), thuận lợi hơn cho người nước ngoài, nhà đầu tư nước ngoài khi đến một quốc gia.

Tuy nhiên mặt trái của dịch vụ này khiến chúng ta cần phải nhìn nhận đó là dịch vụ này đã nổi lên nhiều doanh nhân làm ăn bất chính phi pháp dùng tiền mua quốc tịch của quần đảo, các quốc gia khác để trốn tội ở nước sở tại. Và đặc biệt dịch vụ này tạo cơ hội để giới nhà giàu trốn thuế một cách hợp pháp.

Chuyên mục: Góc tư vấn, Đầu tư nước ngoài