KKR hoàn tất khoản đầu tư hơn 500 triệu USD vào Tập đoàn Masan

| 25/04/2017

KKR hoàn tất khoản đầu tư hơn 500 triệu USD vào Tập đoàn MasanSáng 22/4/2017, Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN-Masan Group) vừa phát đi thông báo đã nhận xong toàn bộ khoản đầu tư 250 triệu USD từ Công ty quản lý Quỹ KKR.

Theo hướng đó, khoản đầu tư thành lập công ty 100% vốn nước ngoài này sẽ được phân chia về hai địa chỉ là Masan Group và công ty con của Masan Group là Masan Nutri-Science. Trong đó, có 100 triệu đo la Mỹ mua lại cổ phần Masan Group từ PENM Partners, công ty quản lý quỹ đầu tư tư nhân do Đan Mạch sở hữu, và có 150 triệu đô la Mỹ được đầu tư vào Masan Nutri-Science để sở hữu khoảng 7,5% cổ phần công ty.

  • Việt Nam chú trọng hơn tư vấn đầu tư nước ngoài hơn cho các doanh nghiệp có ý định đầu tư vào thị trường Việt nam

Đây chính là một khoản đầu tư vào dịch vụ tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài thứ hai của KKR vào công ty Masan, sau khoản đầu tư vào Masan Consumer Corporation trước đây với tổng trị giá 359 triệu đô la Mỹ. Như vậy là tính đến nay, KKR cũng đã rót hơn 500 triệu đô la Mỹ vào Masan Group cùng các công ty thành viên của nó.

Đồng thời, giao dịch này sẽ giúp cho KKR trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai tại Masan Group, chỉ sau quỹ thuộc sở hữu của Chính phủ Singapore (“GIC”), và là một trong những cổ đông lớn nhất tại Masan Nutri-Science sau Masan Group. Ở góc độ ngược lại so với góc độ này, giao dịch này cũng giúp nhà đầu tư PENM Partners thoái vốn một cách thành công sau khoản đầu tư ban đầu tại Masan Group.

Dự kiến rằng, trong Đại Hội đồng Cổ đông Thường niên của Masan Group tới đây ông Ming Lu là Giám đốc quỹ KKR tại khu vực các nước Châu Á cũng sẽ tới để tham dự Đại hội với tư cách khách mời danh dự và bên cạnh đó cũng sẽ chia sẻ góc nhìn của ông về tiềm năng tiêu dùng tại Việt Nam và mối quan hệ đối tác đối với Masan.

Masan Nutri-Science là một công ty con của Tập đoàn Masan, là một trong những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam về nền tảng thịt có thương hiệu (áp dụng mô hình “Từ trang trại đến bàn ăn”), công ty tập trung vào việc cải thiện năng suất trong ngành đạm động vật của Việt Nam có quy mô 18 tỷ đô la Mỹ với mục tiêu cuối cùng là việc mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm thịt có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng cũng như giá cả hợp lý nhất có thể.

Vào năm 2016, Masan Nutri-Science đã bán được hơn 2,5 triệu tấn thức ăn chăn nuôi thông qua mạng lưới phân phối với hơn 4.500 nhân viên bán hàng và mười ba nhà máy trên khắp cả nước, đem về doanh thu xấp xỉ 1,1 tỷ đô la Mỹ. Thương hiệu cám động vật “Bio-zeem” cùng với việc sáp nhập hai công ty Proconco và ANCO và áp dụng mô hình xây dựng thương hiệu hàng tiêu dùng nhanh đối với hoạt động kinh doanh nông nghiệp tiêu dùng đã được thúc đẩy tăng trưởng một cách vô cùng mạnh mẽ cho Công ty. Masan Nutri-Science cũng đã hoàn thành giai đoạn khởi đầu của mô hình “3F” (Từ trang trại đến bàn ăn), thông qua việc khởi công xây dựng nhà máy chăn nuôi heo công nghệ cao tại Nghệ An và trở thành đối tác chiến lược của VISSAN, công ty sản xuất thịt lớn nhất Việt Nam.

KKR chính là một công ty đầu tư chuyên về lĩnh vực tư vấn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam chuyên nghiệp toàn cầu được xếp hạng hàng đầu về quản lý các doanh mục đầu tư trên nhiều loại tài sản bao gồm vốn cổ phần tư nhân, năng lượng, cơ sở hạ tầng, bất động sản, tín dụng và các quỹ phòng hộ.

Chuyên mục: Tin tức doanh nghiệp