Kỳ vọng phát triển ngành vật liệu xây dựng

| 19/06/2017

Thị trường bất động sản gần đây có xu thế “nóng” lên, Chính phủ có nhiều chủ trương đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng để thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài, tăng trưởng kinh tế, do đó rất kỳ vọng ngành vật liệu xây dựng phát triển mạnh trong thời gian tới. Trong thời gian qua, hàng loại công trình xây dựng được khởi công, ví dụ như tuyến đường cao tốc Bắc – Nam đã được Thủ tướng chấp thuận đầu tư và triển khai sớm.

Tính đến cuối năm 2016 theo báo cáo thống kê cho thấy tốc độ đô thị hoá đạt 33,08%, các thành phố lớn đang bị quá tải do cư dan từ nông thôn ra thành thị ngày làng tăng, từ đó dẫn đến phát sinh các nhu cầu phát triển các khu đô thị, đồng nghĩa là giá nhà đất tăng và các nhu cầu về xây dựng ở các vùng ven thành phố cũng tăng mạnh theo.

Nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao, đồng nghĩa các chủ đầu tư cũng thắt chặt hơn trong việc sử dụng vật liệu xây dựng yêu cầu các vật liệu xây dựng có nguồn gốc và được chứng nhận hợp quy vật liệu xây dựng, chất lượng đảm bảo. Đây cũng được coi là cơ hội cho những donar nghiệp làm ăn uy tín gia tăng thị phần và tăng trưởng tích cực hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn phát sinh những thách thức không dễ vượt qua. Thứ nhất là thuế nhập khẩu nhiều loại vật liệu xây dựng đã giảm về 0% theo quy định của các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, do đó hàng nhập khẩu từ các nước trong khu vực sẽ tràn vào ồ ạt, khiến các doanh nghiệp trong nước chịu áp lực cạnh tranh rất lớn.

Thứ hai là với công nghệ phát triển nhanh, ngành vật liệt xây dựng trong nước có thể gặp khó khăn do không đủ điều kiện để cập nhật kỹ thuật mới, từ đó sản phẩm có thể trở nên lỗi thời, giá thành cao và không đáp ứng được các điều kiện về môi trường. Với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra rất mạnh, nhiều nhà máy chuyển dần sang tự động hóa với việc thay thế công nhân bằng robot, doanh nghiệp nào không bắt kịp sự thay đổi sẽ rất dễ bị đào thải.

Chuyên mục: Tin tức doanh nghiệp