Mất nhãn hiệu “cà phê Trung Nguyên” tại thị trường Mỹ

| 16/08/2016

Trung Nguyên là một công ty cà phê thành đạt ở Việt Nam, không chỉ nổi tiếng trong nước mà Trung Nguyên còn xuất khẩu cà phê của mình sang nhiều thị trường nước ngoài nhờ vào chất lượng cao và chiến lược Marketing hiệu quả. Ngay cả những thị trường khó tính như Nhật Bản hay Mỹ, Singapore cũng biết đến sản phẩm của Trung Nguyên. Khi cà phê Trung Nguyên bắt đầu được ưu chuộng tại Mỹ thì công ty mới băt đầu đăng ký bảo hộ nhãn hiệu “ Trung Nguyên –nguồn cảm hứng sáng tạo mới” vào tháng 8/2001, trong quá trình chuẩn bị thủ tục đăng ký nhãn hiệu thì công ty mới phát hiện ra rằng:

Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Nhãn hiệu: “Cà phê hàng đầu Buôn Mê Thuột Trung Nguyên” đã được đăng ký cho hơn 30 loại cà phê và sản phẩm từ cà phê đã được tập đoàn Rice Field Corp đăng ký trước tại Phòng nhãn hiệu và sáng chế Hoa Kỳ (USPTO) ngày 20/11/2000, số hiệu 76167653.

Nhãn hiệu “Trung Nguyên” cho hơn 30 loại cà phê và sản phẩm từ cà phê đã được tập đoàn  Rice Field Corp đăng ký nhãn hiệu hàng hóa trước tại Phòng nhãn hiệu và sáng chê Hoa Kỳ (USPTO) ngày 20/11/2000, số hiệu 76167654.

Khả năng khiếu kiện thành công của Trung Nguyên tại Mỹ là rất thấp. Vì vậy, dường như công ty này đã mất hai nhãn hiệu rất quen thuộc trên ở Mỹ và rút kinh nghiệm bằng cách lập tức đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại các thị trường nước ngoài và đăng ký nhãn hiệu  “Trung Nguyên- nguồn cảm hứng sáng tạo mới vào 29/8/2001 và “ Trung Nguyên & arrow device” vào 15/5/2002 tại USPTO.

Nguyên nhân của bản của việc Trung Nguyên mất nhãn hiệu ở đây là sự thiếu đồng bộ, thiếu chiến lược kinh doanh và quản lý đồng bộ các quyền sở hữu trí tuệ. Vì vậy, đây chính là bài học kinh nghiệm cho các nhà làm thương hiệu sau này, khi muốn xuất khẩu hàng hóa sang một thị trường bất kỳ thì việc làm doanh nghiệp nên quan tâm đầu tiên đó chính là đăng ký các quyền sở hữu trí tuệ của mình.

Tags:

Chuyên mục: Sở hữu trí tuệ