Ngành đóng tàu tiềm năng cần xem xét

| 04/10/2016

Ngành công nghiệp đóng tàu ngày càng có tiềm năng phát triển và thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Nhất là khi Kế hoạch hành động phát triển Ngành Công nghiệp đóng tàu được vạch định trong  Quyết định số 1901/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

  • Tìm hiểu về doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam
  • Các bước để điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư
  • Hồ sơ thành lập công ty liên doanh cần những giấy tờ gì

Ngày càng nhiều công ty có vốn đầu tư nước ngoài quan tâm đến lĩnh vực đóng tàu tại Việt Nam. Cũng bởi vì Việt Nam là thị trường tiêu thụ thiết bị hàng hải và tàu thuyền lớn với dân số tiêu thụ là gần 100 triệu người. Thêm vào đó ngoài các lĩnh vực khác Việt Nam cũng là một quốc gia sản xuất và đóng tàu, chúng ta có một bề dày lịch sử trong lĩnh vực này cụ thể là ngành công nghiệp tàu thủy nước ta bắt đầu được đầu tư mạnh mẽ từ năm 2002. Với lực lượng lao động dồi dào, chiếm đa số là lao động trẻ ham học và sáng tạo mà giá nhân công rẻ.

Ngành đóng tàu tiềm năng cần xem xét

Công nghiệp đóng tàu dù có đặc điểm là lợi nhuận thấp và đòi hỏi đầu tư rất cao, nhưng muốn đảm bảo sức mạnh trên biển của một quốc gia các nước trên thế giới đều cần phải trang bị công nghiệp đóng tàu, phục vụ cho công cuộc bảo vệ đất nước, nhất là một quốc gia biển. Có thể nói dù là hiện tại hay tương lai công nghệ đóng tàu là một tiềm năng cũng như lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn của Việt Nam. Tuy nhiên thực tế của quá khứ mà cụ thể là sự đổ vỡ của Vinashin khiến chúng ta cần nhìn lại tham vọng cũng như mục tiêu phát triển lĩnh vực đóng tàu.

Trước mắt điều quan trọng nhất hiện tại chúng ta cần chuyển hướng đóng những dạng tàu nhỏ và vừa phục vụ cho nội địa góp phần tăng cường sức mạnh quốc gia trên biển thay vì giấc mộng là cường quốc đóng tàu, gia công tàu trên thế giới

Chuyên mục: Tin tức doanh nghiệp