Nghệ An: Dự án trọng điểm ngừng thi công

| 13/07/2017

Tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, khu công nghiệp phải tạm ngưng thi công mặc dù đã khởi công từ năm 2008.

Sau gần 10 năm đi vào hoạt động, nhiều diện tích đất quy hoạch để đón nhà đầu tư vào khu công nghiệp Hoàng Mai dường như vẫn không hề thay đổi so với thời gian đầu. Mặc dù khu công nghiệp này đã được khởi công xây dựng từ năm 2008 với quy mô ban đầu rộng gần 300 hecta và dự kiến hoàn thành tất cả các hạng mục về cơ sở vào hạ tầng vào năm 2011, nhưng trên thực tế, cho đến nay, dự án này gần như không có dấu hiệu khởi sắc.

Ngoài ra, dự án quy hoạch, xây dựng cho cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Hoàng Mai còn tạo tiền đề tiên phong để tỉnh Nghệ An được Chính phủ thông qua quyết định phê duyệt thành lập thị xã Hoàng Mai vào năm 2013. Sau khi chính thức được thành lập, thị xã Hoàng Mai đã luôn phấn đấu để trở thành đô thị công nghiệp của địa phương. Tuy vậy, do khi thực hiện công tác triển khai các dự án thu hút vốn đầu tư vào địa phương chưa thực sự hiệu quả, do đó nên thị xã Hoàng Mai vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc cần phải giải quyết nhanh chóng và kịp thời.

Dự án trọng điểm ngừng thi công

Thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký chính thức vào ngày 22 tháng 12 năm 2008 công văn số 2244/TTg-KT đồng ý điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bổ sung danh mục khu công nghiệp Hoàng Mai do Công ty Cổ phần Đầu tư Dầu khí VIP Việt Nam làm chủ đầu tư. Tính đến năm 2014, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý thông qua hồ sơ cấp giấy chứng nhận đầu tư để chính thức sát nhập khu công nghiệp Hoàng Mai thuộc quyền quản lý của Khu kinh tế Đông Nam của tỉnh Nghệ An. Căn cứ vào đó, phần lớn những diện tích đất dành cho canh tác hoa màu của các địa phương như Quỳnh Lộc, Quỳnh Thiện, Quỳnh Dị sẽ được quy hoạch để lấy đất xây dựng cho khu công nghiệp Hoàng Mai.

Vấn đề triển khai tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài cho xây dựng khu công nghiệp Hoàng Mai được xem là một trong những dự án mang tính trọng điểm của vùng kinh tế Nam Thanh – Bắc Nghệ. Dự án này với mục tiêu chủ yếu là nhằm tận dụng tối đa tiềm năng, lợi thế khu vực phía Bắc của tỉnh Nghệ An. Thông qua tìm hiểu, có thể thấy khu công nghiệp này khi hình thành sẽ được hưởng rất nhiều lợi thế như: vị trí giao thông vô cùng thuận lợi, dễ dàng có hướng tiếp cận trực tiếp tới các cảng biển, cảng đường bộ và cảng hàng; tiếp giáp với tỉnh Thanh Hóa là một địa phương có nguồn lao động trẻ dồi dào, tạo nguồn cung lao động đầy tiềm năng cho khu công nghiệp.

Chuyên mục: Tin tức doanh nghiệp