Những câu hỏi thường gặp khi đăng ký nhãn hiệu

| 13/09/2016

Để đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Việt Nam quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Việt Tín để được tư vấn, hỗ trợ đăng ký thành công. Với tư cách là một đại diện sở hữu công nghiệp chúng tôi tin tưởng sẽ cung cấp đến cho quý khách hàng dịch vụ tốt nhất.

Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa

Bài viết này chúng tôi lại tiếp tục cung cấp cho quý doanh nghiệp các câu hỏi thường gặp tiếp theo khi doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu:

  1. Tại sao sau khi đăng ký nhãn hiệu mà vẫn xảy ra tình trạng nhãn hiệu của doanh nghiệp bị xâm phạm?

Trên thực tế, việc đăng ký nhãn hiệu chỉ là việc đăng ký quyền sở hữu nhãn hiệu của doanh nghiệp đối với nhãn hiệu đó. Vì đối với các quyền sở hữu công nghiệp thì quyền sở hữu được chứng nhận thông qua việc đăng ký thành công.  Do vậy, việc ngăn chặn hành vi cạnh tranh không lành mạnh và xâm phạm nhãn hiệu thì các doanh nghiệp vẫn nên là người chủ động trong việc phát hiện các hành vi xâm phạm nhãn hiệu của doanh nghiệp mình.

Pháp luật sẽ bảo hộ nhãn hiệu của doanh nghiệp trong trường hợp doanh nghiệp bạn kiện ra trước tòa án, hoặc gửi thư yêu cầu dừng hành vi vi phạm nhãn hiệu. Vì trên thực tế, nhãn hiệu được đăng ký bảo hộ rất nhiều mà tình trạng vi phạm nhãn hiệu diễn ra rất nhiều và muôn hình vạn trạng nên các cơ quan chức năng không thể kiểm soát được.

  1. Việc xâm phạm nhãn hiệu được xử lý như thế nào?

Ở Việt Nam hiện nay, tình trạng xâm phạm nhãn hiệu được xử lý chủ yếu bằng hình thức cảnh cáo và phạt tiền tối đa gấp 5 lần giá trị của hàng hóa vi phạm. Ngoài ra có thêm hình thức xử phạt bổ sung: như tịch thu hoặc tiêu hủy sản phẩm vi phạm, đình chỉ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đã sản xuất hàng hóa vi phạm nhãn hiệu.

Nếu tình trạng vi phạm nghiêm trong thì có thể xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng trường hợp này rất hãn hữu, vì trên thực tế việc xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ vẫn còn rất nhẹ tay. Chính vì thế, hành vi cạnh tranh không lành mạnh thường diễn ra rất phổ biến.

  1. Doanh nghiệp cần lưu ý điều gì khi đăng ký nhãn hiệu?

Doanh nghiệp luôn luôn phải hiểu rằng nhãn hiệu là một tài sản có giá trị lớn của doanh nghiệp, bỏa vệ doanh nghiệp khỏi những hành vi cạnh tranh không lành mạnh, vì nếu không có nhãn hiệu thì không thể phân biệt được hàng thật, giả. Khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, các doanh nghiệp càn xin ý kiến tư vấn của các chuyên gia pháp luật có hiểu biết trong lĩnh vực này để có thể giúp ích cho mình trong việc nộp đơn và đăng ký thành công nhãn hiệu.

Việc đăng ký nhãn hiệu không phải là đã xong việc bảo hộ nhãn hiệu, các doanh nghiệp nên chủ động bảo hộ nhãn hiệu của mình trước những hành vi xâm phạm nhãn hiệu.

Tags:

Chuyên mục: Sở hữu trí tuệ