Những lợi ích khi đăng ký bản quyền tác giả

| 15/08/2016

Những lợi ích khi đăng ký bản quyền tác giả mà bạn sẽ nhận được sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây

Đăng ký bản quyền tác giả

Bản quyền tác giả được bảo hộ một cách tự động tức là không cần phải tiến hành đăng ký bản quyền tác giả thì tác phẩm của bạn vẫn sẽ được công nhận và bảo hộ không giống như các quyền sở hữu công nghiệp cần phải được đăng ký. Tuy nhiên, nếu bạn không đăng ký mà có một người khác lại nói rằng họ mới là người sáng tạo ra tác phẩm thì cơ chế giải quyết cho tình huống này như thế nào?
Việc đơn giản hơn cả là bạn nên xin cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả do cục bản quyền tác gải cấp để đảm bảo chắc chắn rằng mình sẽ không bị thua thiệt trong bất kỳ tranh chấp nào phát sinh liên quan.  Nếu không thì có thể bạn sẽ không chứng minh được tác phẩm đó là do mình sáng tác do tác phẩm sáng tác quá lâu, và những bằng chứng chứng minh không còn đủ. Chính vì vậy cơ chế về đăng ký bản quyền tác giả để khắc phục các tình trạng nêu trên.

Giấy chứng nhận bản quyền tác giả sẽ giúp bạn không cần phải trình ra cơ quan có thẩm quyền bằng chứng để chứng minh tác phẩm là do mình sáng tác  trừ trường hợp bên kia đưa ra những bằng chứng ngược lại, nhưng nếu đúng là tác phẩm do bạn sáng tác thì không có gì đáng lo ngại ở đây.

Như vậy, chỉ với một khoản tiền rất nhỏ cho chi phí dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả bạn đã có thể tránh được những rủi ro đáng tiếc, và có đủ cơ sở pháp lý để chứng minh mình là chủ sở hữu của tác phẩm.

Đặc biệt đối với những tác phẩm độc đáo và có khả năng thương mại hóa thì bạn càng nên chú ý đến vấn đề này hơn, vì cơ chế bảo hộ tự động đôi khi là chưa đủ.

Tags:

Chuyên mục: Sở hữu trí tuệ