Phát triển trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới

| 11/08/2017

Việt Nam đang thực hiện quá trình hội nhập ngày càng được mở rộng hơn vào nền kinh tế của thế giới, tạo ra rất nhiều cơ hội để chúng ta phát triển, những chúng ta cũng phải đối mặt với muôn vàn khó khăn và thách thức – Đây được xem là vấn đề cơ bản được Hội nghị tập huấn về hội nhập kinh tế quốc tế được Sở Công thương tỉnh Nghệ An tổ chức vào sáng nay ngày 11/08 đặt ra.

Hoạt động này được diễn ra trong kế hoạch về đào tạo và bồi dưỡng các cán bộ công nhân viên chức của tỉnh Nghệ An, nhằm giả đáp các nhu cầu của các cơ quan, doanh nghiệp về tìm kiếm thông tin trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh hội nhập kinh tế thế giới hiện nay.

Các học viên là thành viên, tổ giúp việc cho Ban chỉ đạo hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh, lãnh đạo của các phòng chuyên môn thuộc UBND các huyện thành thị, các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề và lãnh đạo các hiệp hội, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được truyền đạt một số nội dung về việc tạo GTGT trong bối cảnh hội nhập và cách thức có thể tiếp cận.

Phát triển trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới

Đặc biệt, vai trò của vốn đầu tư nước ngoài và làm sao để thu hút vốn đầu tư nước ngoài một cách hiệu quả trong bối cảnh mới, rất được quan tâm tại hội nghị tập huấn lần này. Muốn có được vốn đầu tư nước ngoài hiệu quả thì chúng ta cần phải có một cách tiếp cận theo cả 03 góc độ.

Thứ nhất, nhìn nhận từ góc độ là người muốn thu hút vốn đầu tư nước ngoài; Thứ hai, phải nhìn nhận từ góc độ của các nhà đầu tư trực tiếp; Thứ ba, phải nhìn nhận từ góc độ mở cửa, hội nhập với nền kinh tế – và đây được xem là điểm cho phép hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Đối với các vấn đề thách thức về cải cách và doanh nghiệp trong bối cảnh chung ta ngày một hội nhập sâu rộng và một thế giới ngày càng có những biến đổi, với doanh nghiệp, điều cốt lõi nhất là phải coi việc kinh doanh là cái nghiệp và gắn liền với sứ mệnh đó là phải luôn luôn học hỏi các hình thức đầu tư kinh doanh trong bối cảnh mới. Đó là: học cách tìm kiếm cơ hội để có thể đầu tư kinh doanh, học cách kết nối để cùng chấp nhận cạnh tranh, học cách huy động vốn, học cách quản trị trong sự bất định thông qua các công việc hiểu và sử dụng hiệu quả các công cụ phòng chống rủi ro, biến những cái bất định thành cái xác định, học cách đồng hành cùng chính phủ và học cách đối thoại với pháp lý.

Nước ta đang bước vào giai đoạn phát triển mới, trong quá trình hội nhập ngày càng mở rộng này với nền kinh tế thế giới tạo cho chúng ta nhiều cơ hội để đầu tư kinh doanh, nhưng chúng ta cũng phải đối mặt với không ít khó khăn và thách thức. Chính vì vậy, đòi hỏi cán bộ công nhân viên chức, lãnh đạo doanh nghiệp của chúng ta phải nắm bắt được đầy đủ các thông tin, nâng cao sự hiểu biết và nhận thức về tình hình hội nhập kinh tế thế giớ để phục vụ cho các công tác chỉ đạo, hoạch định chính sách, xây dựng các chiến lược cho đơn vị đi lên và phát triển.

Thời điểm hiện nay chúng ta cần nắm bắt được các thông tin và những trao đổi, đối thoại một cách đầy đủ nhất, sâu sắc hơn giữa Chính phủ và doanh nghiệp, hiệp hội. Thông tin không chỉ dừng lại ở TPP, các FTA Việt Nam tham gia và hội nhập nói chung mà phải cả về những chính sách, cải cách hiện hành cũng như những thay đổi cần thiết trong thời gian sắp tới.

Tags:

Chuyên mục: Đầu tư nước ngoài