Quyền sở hữu trí tuệ là gì và tại sao cần phải bảo vệ?

| 26/05/2017

Quyền sở hữu trí tuệ là gì? Tại sao cần phải bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây!

đăng ký sở hữu trí tuệ

đăng ký sở hữu trí tuệ

Đầu tiên chúng ta cùng đi làm rõ khái niệm: Quyền sở hữu trí tuệ là gì?

Đây là một thuật ngữ tổng quát nhằm chỉ việc chứng nhận quyền sở hữu của tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân thông qua bằng sáng chế, bản quyền tác giả hoặc nhãn hiệu đăng ký.

Quyền sở hữu trí tuệ là quyền sở hữu với tất cả các sản phẩm tạo ra bằng hoạt động trí tuệ như sáng tác văn học, nghệ thuật, khoa học, công nghệ, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý…

Quyền sở hữu trí tuệ sẽ cho phép người sở hữu sử dụng các vật thể trong thời gian hiệu lực. Và đây là cơ sở để ngăn chặn các hành vi vi phạm cũng như cơ sở để yêu cầu bồi thường khi có đối tượng thực hiện hành vi vi phạm.

Tại sao cần phải bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ?

Một sản phầm mới khi tung ra thị trường, bất kể là thuộc lĩnh vực nào đều sẽ đứng trước nguy cơ bị các đối thù cạnh tranh làm giả, sao chép và lợi dụng để thu lợi nhuận.

Khi sản phẩm hàng hóa, dịch vụ hay tác phẩm trí tuệ không được đăng ký bảo hộ sẽ tạo điều kiện cho đối thủ hưởng các lợi thế mà không mất thời gian nghiên cứu hay chi phí. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chủ sở hữu các sản phẩm, dịch vụ và tác phẩm đó. Vì vậy việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ là việc rất quan trọng và cần thiết.

Ngoài ra việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ còn là cơ sở để doanh nghiệp phát triển thương hiệu, thu lợi nhuận cao trong tương lai.

Các đối tượng sở hữu trí tuệ được nhà nước bảo hộ

Có hai nhóm đối tượng sở hữu trí tuệ được nhà nước đứng ra bảo hộ, đó là đối tượng quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp.

– Đối tượng quyền tác giả bao gồm: Các tác phẩm văn học nghệ thuật, các tác phẩm khoa học, bản quyền logo hình ảnh thương hiệu và các đối tượng liên quan đến quyền tác giả như chương trình truyền hình, các buổi biểu diễn, bản ghi âm ghi hình…

– Đối tượng quyền sở hữu công nghiệp bao gồm: Nhãn hiệu hàng hóa/dịch vụ, chỉ nhẫn địa lý, tên thương mại, các sáng chế và kiểu dáng công nghiệp, giống cây trồng và vật liệu nhân giống, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn…

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề quyền sở hữu trí tuệ là gì, tại sac cần phải bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và những đối tượng nào sẽ được pháp luật bảo hộ. Để được tư vấn chi tiết hơn xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 56 56 89. Hãy đăng ký sở hữu trí tuệ để bảo vệ lợi ích của chính mình!

Tags:

Chuyên mục: Sở hữu trí tuệ