Tham nhũng trong quản lý đất đai vẫn nhức nhối

| 05/10/2016

Các cán bộ của nhà nước đã xúi giục chủ đầu tư về việc đưa hối lộ để đổi lấy lại về việc chấp nhận tất cả các dự án mà không đúng với quy hoạch đô thị các dự án quy hoạch sử dụng đất…” chỉ là một trong số nhiều hành vi tham nhũng và điển hình đã được các Ngân hàng của thế giới (WB) “vạch trần” mới đây.

quanlybds261110

Theo kết quả của báo cáo dựa trên các cuộc điều tra, khảo sát trong 5 tỉnh: Lạng Sơn, Tiền Giang , TPHCM ,Bắc Ninh và Bình Định, . Theo đó, có đến 78% là những người được hỏi đã tin rằng có các tình trạng tham nhũng liên quan tới quá trình giao/cấp đất cùng với đó là thu hồi, bồi thường và hỗ trợ tái định cư.

Điển hình là ở Thành Phố HồChí Minh, đã có hiện tượng tất cả các nhà đầu tư đã câu kết với tất cả cán bộ nhà nước để được mua quyền sử dụng đất nông nghiệp với tổng số diện tích lớn sau đó thì sẽ tác động vào để sửa đổi cũng như là quy hoạch viêc sử dụng đất nhằm để chuyển các diện tích đất này của họ trở thành đất phi nông nghiệp.
>>Quy định về tặng cho quyền sử dụng đất
>>Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất

Theo các nhóm nghiên cứu và quy hoạch về kế hoạch sử dụng đất của đô thị thường đã đưa ra tất cả những mục tiêu để phát triển hiện không rõ ràng, dẫn đến các tiêu chí về sử lý các vấn đề cấp đất đai hiện đang không rõ ràng đặc biệt trong những vấn đề như Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lầ đầu  lại trở nên càng khó khăn hơn .

Một hiện tượng nữa không khó nhận ra đó là tất cẩ các chủ đầu đã tư chi “vào các khoản chi phí ngoại giao” để cho cán bộ sẽ lập quy hoạch của đô thị, để sử dụng đất để có các thông tin. Đồng thời sự việc rất thiếu minh bạch,  bao gồm quyền độc quyền của các cơ quan nhà nước trong việc quy hoạch cũng như là sử dụng đất và các đô thị sẽ làm tăng nguy cơ tham nhũng.

Theo các nhóm nghiên cứu hiện đang còn chỉ ra các dạng tham nhũng có liên quan đến những việc dễ dàng để chấp nhận tất cả các dự án đầu tư. Cụ thể là các cán bộ của nhà nước đã xúi giục chủ đầu tư phải đưa biết hối lộ thì từ đây những bản soạn thảo hợp đồng mới có thể dễ dàng ký kết

Tại Thành Phô Hồ Chí Minh , các cán bộ đã giải thích rằng tất cả các dự án đầu tư ở địa phương thường sẽ được thông qua tất cả gợi ý của nhà đầu tư thay cho vì quy hoạch về sử dụng đất. Tại Hà Nội cũng sẽ có bằng chứng chính xác về việc xảy ra vấn đề tương tự đó là dự án “trong khách sạn , trong các công viên Thống Nhất”, ban đầu sẽ được phê duyệt và dựa trên các đề nghị của chủ đầu tư.

 

Chuyên mục: Uncategorized