Tình hình tham nhũng suy giảm tại Việt Nam

| 15/03/2017

Theo kết quả điều tra từ hơn 1500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh – PCI 2016 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa thực hiện năm 2016, cho thấy những dấu hiệu tích cực trong việc điều hành và giải quyết thủ tục hành chính tại các cấp chính quyền địa phương.

>> Chi phí của dịch vụ tư vấn thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư

>> Xử lý hồ sơ nhanh chóng là điểm mạnh của dịch vụ tư vấn đầu tư nước ngoài của Việt Tín

Theo Báo cáo cho thấy kết quả khá tích cực, khoảng 11% doanh nghiệp đã được tăng vốn đầu tư nước ngoài , và 63% trong số đó đã tuyển dụng thêm nhiều lao động mới, đây cũng là mức tăng cao nhất tại Việt Nam trong suốt 5 năm trở lại đây.

Tình hình tham nhũng suy giảm tại Việt Nam

Thêm vào đó, hơn một nửa số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cho biết, họ đang có những ý định mở rộng quy mô hoạt động và mức cao nhất kể từ năm 2010.

Nói chung, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã đánh giá chi phí gia nhập thị trường và tham nhũng vặt có nhiều dấu hiệu giảm bớt. Song, vẫn có nhiều nhà đầu tư nước ngoài tỏ ra khá e ngại về môi trường kinh doanh bình đẳng và việc tiếp cận thông tin về tài liệu ngân sách, kế hoạch, quy hoạch vẫn đang còn gặp khó khăn. Theo chia sẻ của họ, các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư hậu đăng ký tại Việt Nam vẫn cần được đơn giản hóa hơn nữa, điều này nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí tuân thủ cho các doanh nghiệp FDI.

Theo Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế của VCCI, Báo cáo PCI năm nay có dành ra một chương riêng để đánh giá và cảm nhận của các doanh nghiệp về các vấn đề về môi trường, trong hoàn cảnh một vài sự cố môi trường vẫn gây thiệt hại lớn và đang xảy ra trên khắp cả nước.

Kết quả điều tra đã cho thấy, có tới khoảng 50% doanh nghiệp có vốn nước ngoài và 45% doanh nghiệp trong nước đã khẳng định bảo vệ môi trường là một vấn đề quan trọng đồng thời sẵn sàng bỏ ra một mức chi phí hợp lý cho những hoạt động cụ thể, cũng như áp dụng thêm những quy định pháp luật để tránh ô nhiễm môi trường. Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi từ một Việt Nam “xanh” và họ cũng sẵn sàng ủng hộ các nỗ lực để giữ cho môi trường làm việc trong lành tại đất nước này.

Báo cáo của PCI năm 2016 đã được thực hiện 12 năm liên tiếp, với vấn đề về việc khảo sát thông tin từ hơn 11.600 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.000 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và khoảng 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại 14 tỉnh thành phố tại nước ta.

Chuyên mục: Góc tư vấn, Tin tức doanh nghiệp