Vai trò của vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài

| 11/08/2016

Trong suốt 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, từ năm 1986 đến nay, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, từng bước hội nhập khu vực và thế giới đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.Việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đóng vai trò quan trọng, trở thành một trong những động lực tăng trưởng kinh tế đất nước.

>>Thông tin liên quan<<
– Tư vấn thành lập công ty liên doanh
– doanh nghiệp nước ngoài tại việt nam
– Thành lập công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài

Nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) là nguồn vốn hỗ trợ cho phát triển kinh tế. Theo thống kê, kể từ khi luật Đầu tư nước ngoài có hiệu lực đến ngày 31-10-2014, tổng vốn đăng ký FDI đạt 230 tỷ USD, vốn thực hiện đạt 130 tỷ USD,(chiếm 56,5% vốn đăng ký). Nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài có nhiều ưu thế trong huy động và tạo ra các tác động tích cực đối với việc huy động các nguồn vốn khác (như: ODA, FDA…). Các nguồn vốn đó chủ yếu đến từ các nước châu Á như: Nhật Bản, Hồng Kông, Đài Loan,Trung Quốc, Hàn Quốc. Ngoài ra, Các nước châu u như Đức, Anh, Pháp (chiếm 8,8%), châu Mỹ gồm Mỹ, Canađa (chiếm 7,7%), Ôxtrâylia (chiếm 2,7%), còn lại là các đối tác khác. Hằng năm, bình quân vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài chiếm khoảng 25% vốn đầu tư xã hội. Đây là nguồn vốn quan trọng, hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế. Nguồn vốn này có ý nghĩa quan trọng trong sự phát triển kinh tế của đất nước , cụ thể :

Vai trò của vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài

Thứ nhất, khoảng cách phát triển khoa học – công nghệ giữa Việt Nam với các nước công nghiệp phát triển còn lớn. Nhưng kể từ khi FDI vào Việt Nam đã tạo cơ hội tiếp cận khoa học – công nghệ, tiếp thu kỹ thuật, công nghệ hiện đại từ các nhà đầu tư nước ngoài. Mặt khác, việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài của các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm với giá cả cạnh tranh.

Thứ hai, nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Qua đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, nhiều lĩnh vực, ngành kinh tế mới được ra đời và phát triển: dầu khí, hóa chất,công nghệ thông tin,ô tô, xe máy, thép, điện tử và điện tử gia dụng, công nghiệp chế biến nông sản thực phẩm..

Thứ ba, việc thu hút ngày càng mạnh nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam có tác động tích cực đến chuyển dịch cơ cấu thành phần kinh tế và định hướng công nghiệp hoá đối với nền kinh tế Việt Nam. Trong giai đoạn 2000 – 2010, tỷ trọng khu vực có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài trong cơ cấu kinh tế tăng 5,4%, trong khi khu vực có vốn đầu tư nhà nước và khu vực vốn đầu tư của tư nhân giảm tương ứng.

Thứ tư, việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam giúp nâng cao chất lượng các ngành dịch vụ như kiểm toán,ngân hàng, bảo hiểm với các phương thức hiện đại trong thanh toán, tín dụng, thẻ. Đặc biệt, việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực khách sạn, du lịch, văn phòng cho thuê đã làm thay đổi diện mạo của nhiều địa phương; các khu vui chơi giải trí như sân golf, bowling, vui chơi có thưởng tạo ra điều kiện hấp dẫn đối với nhà đầu tư và khách quốc tế. Về các ngành giáo dục, y tế tuy chưa thu hút được nhiều vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài nhưng bước đầu đã hình thành một số cơ sở giáo dục có chất lượng cao quốc tế; một số bệnh viện, khám chữa bệnh hiện đại, phục vụ nhu cầu của người dân có thu nhập cao và người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam.

Tags:

Chuyên mục: Đầu tư nước ngoài