Vì sao bạn học tiếng Anh chưa giỏi ?

| 05/10/2016

Bạn chưa giỏi tiếng Anh dù bạn đã học tiếng Anh 8-9 năm ở các cấp trung học? Bạn có bao giờ đặt câu hỏi cho bản thân mình rằng vì sao bạn tốn rất nhiều thời gian để học tiếng Anh mà vẫn chưa giỏi không?

Đừng lo lắng, bạn không phải là người duy nhất, hiện nay có rất nhiều người cũng như bạn và khi tiếng Anh dần trở nên quan trọng thì họ lại bỏ tiền ra để đi học lại từ đầu ở những trung tâm có thể sử dụng Dịch vụ thành lập trung tâm ngoại ngữ để có giấy phép rồi nhanh chóng đi vào hoạt động mà không biết thực sự trung tâm đó có tốt và có phương pháp nào khiến họ học giỏi tiếng Anh hay không.

Hoặc có thể là họ đã tìm được cơ sở với đầy đủ Điều kiện thành lập trung tâm ngoại ngữ và đã hoạt động lâu năm với rất nhiều học viên ưu tú, nhưng họ vẫn chưa thực sự giỏi. Lý do nằm ở đâu? Giờ bạn hãy cùng tôi tìm hiểu một số vấn đề khiến cho bạn cũng như họ chưa tiến bộ trong quá trình học tiếng Anh.

vi sao hoc tieng anh chua gioi

Đầu tiên, có thể bạn nắm rất chắc lý thuyết nhưng bạn vẫn chưa giỏi là vì bạn chưa đưa lý thuyết vào thực hành.

Các cụ chúng ta thời xưa thường nói, học phải đi đôi với hành, nhưng  nhiều bạn lại khá chủ quan trong vấn đề này. Các bạn có thể rất giỏi khi làm bài tập trong sách vở, nhưng khi gặp trường hợp như thế trong thực tế bạn lại bị lúng túng trong khi xử lý và để lộ ra điểm yếu của mình. Nếu như bạn vẫn đang duy trì cách học này thì bạn cần phải thay đổi nó, bạn hãy giao tiếp nhiều hơn, thực hành nhiều hơn với những kiến thức mà mình vừa được học, có thể là thực hành với bạn bè, người thân hay thậm chí là những bạn “Tây” đáng yêu ở những điểm du lịch để khiến bạn chủ động và linh hoạt hơn khi gặp các trường hợp đã được đặt ra trong sách vở ở ngoài thực tế.

Thứ hai, có thể bạn chưa thể định hướng được việc học tiếng Anh của mình nên việc học mới chưa đạt được kết quả tốt.

Chắc hẳn bạn cũng biết rằng, nếu như bạn còn chưa biết rõ định hướng của mình thì làm sao bạn có thể học tốt được. Do đó, bạn cần nhanh chóng xác định cho mình một hướng đi đúng đắn và thực hiện nó. Một hướng đi thật rõ ràng mà bạn có thể học hỏi được những kinh nghiệm của những người đi trước đã từng thực hiện rất tốt chẳng hạn. Bạn hãy loại bỏ ngay những quy định phải học thật nhiều, học mọi lúc khiến bạn ngạt thở ở trong đầu mình và xác định lại hướng đi của mình đi nhé.

Thứ ba, bạn ngại giao tiếp bởi vì vốn từ vựng hạn hẹp cũng như ngữ pháp của bạn chưa tốt?

Vâng, hầu hết những người học tiếng Anh chưa tốt đều do 2 yếu này gây ra. Đây là hai yếu tố chính dẫn đến việc bạn có giao tiếp tốt hay không và nếu như bạn không có được một vốn từ vựng tương đối cũng như biết ngữ pháp thì bạn sẽ không thể tự tin được trong giao tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mình giỏi lên thì bạn hãy tự tin nói những gì bạn có thể, hãy thoải mái giao tiếp với bạn bè và nhờ những người bạn đó sửa lỗi cho bạn nếu bạn nói sai. Hãy cứ cho mình là một đứa trẻ đang tập nói và nói tất cả những gì bạn nghĩ, đừng e ngại điều đó.

Thứ tư, có thể bởi bạn học chỉ vì thi cử.

Đối với nhiều bạn học sinh, sinh viên thì việc tìm thấy đam mê trong việc học tiếng Anh hoặc nghĩ đến tương lai mình cần phải sử dụng thật nhiều tiếng Anh như thế nào là gần như bằng 0. Các bạn hiện giờ chỉ mới nghĩ đến việc làm sao học thật nhanh những từ mới, cấu trúc ngữ pháp mới ,làm sao để làm bài kiểm tra đạt được điểm cao để có được bằng đẹp, bảng điểm đẹp khi ra trường. Tuy nhiên, điều đó sẽ không được như ý muốn của bạn nếu như bạn không thực sự mong muốn làm nó. Cũng có thể bạn sẽ có một bảng điểm đẹp khi ra trường, nhưng chưa chắc những con điểm đó đã giúp bạn giao tiếp tốt với người nước ngoài trong công việc của bạn sau này?

Thứ năm đó chính là sự kiên trì, quyết tâm của bạn sẽ quyết định được nhiều điều. Một khi bạn có quyết tâm và kiên trì làm bất cứ một công việc gì thì chắc chắn sẽ có một kết quả xứng đáng với những gì bạn đã làm, kể cả là trong việc học tiếng Anh cũng cần phải có sự quyết tâm và kiên trì thì mới có thể đạt được những kết quả tốt.

Chuyên mục: Tin tức doanh nghiệp