Vốn đầu tư nước ngoài sẽ tăng trưởng trong năm 2017

| 27/12/2016

Tính đến thời điểm cuối tháng 11 của năm 2016, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam chỉ đạt được 18 tỉ đô la Mỹ, giảm 11,5% so cùng kỳ năm 2015.

Tuy vậy, có một số dự báo của các nhà đầu tư nước ngoài và các chuyên gia kinh tế đưa ra vào đầu tuần vừa qua cho thấy vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đầu tư vào Việt Nam năm nay có thể đạt đến con số 24 tỉ đô la Mỹ. Mức vốn đầu tư tăng đột biến và cao hơn năm 2015 1 tỉ đô la Mỹ.

  • Những vấn đề khó khăn của doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam sẽ được những công ty tư vấn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài giải quyết ?

Theo Tiến Sỹ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, khả năng vốn đầu tư nước ngoài tăng tốc vào tháng 12 của năm 2016, chính xác hơn là trong vài ngày cuối năm là có cơ sở tăng vốn đầu tư nước ngoài bởi có một số các dự án đầu tư năng lượng theo hình thức BOT ( quỹ nhà nước) với số tổng vốn đăng ký đầu tư lớn đàm phán lâu nay nhưng chưa thể được làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Vốn đầu tư nước ngoài sẽ tăng trưởng trong năm 2017

“Chính phủ mới đây cũng đã tuyên bố bỏ năng lượng hạt nhân, các dự án nhiệt điện như dự án nhiệt điện Nghi Sơn 2, dự án nhiệt điện Vũng Áng 2, dự án nhiệt điện Vân Phong 1… với tổng số vốn đầu tư lên đến 6-7 tỉ đô la Mỹ đang “trong tầm” dự báo của các chuyên gia về con số của vốn đầu tư nước ngoài. Mới đây nhất, trong tháng 11, Bộ Công thương cũng đã chính thức ký kết thỏa thuận đầu tư cho dự án nhiệt điện Nghi Sơn 2 với tổng số vốn đầu tư ước tính là khoảng 2 tỉ đô la Mỹ với hai nhà đầu tư nước ngoài đến từ quốc gia Nhật và quốc gia Hàn được coi là dấu hiệu tốt cho việc tăng tốc vốn đầu tư nước ngoài tháng cuối năm”, Tiến Sỹ Hiếu dự báo.

Trong buổi trao đổi với đại diện của Viện nghiên cứu XH và KT Nhật tại BTN mới đây, thành viên cấp cao của Viện nghiên cứu XH và KT Nhật cũng cho hay các nhà đầu tư nước ngoài của Nhật Bản rất quan tâm và lấy làm “sốt ruột” vì tiến độ của các dự án đầu tư điện tại quốc gia Việt Nam còn chậm.

Theo các chuyên gia kinh tế, mặc dù quốc gia Việt Nam không có chủ trương cấm đầu tư làm nhiệt điện, song trước những dự án có vốn đầu tư nước ngoài ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường của Việt Nam trong thời gian qua, đã khiến “bấm nút” thông qua 1 dự án nhiệt điện phải hết sức cẩn trọng. “Đó là còn chưa nói, nhiệt điện trên thế giới đang từ chối, Việt Nam lại đón tiếp nhiệt điện, nên việc thẩm tra dự án, nhất là vấn đề về môi trường phải hết sức cẩn trọng khiến cho tiến độ cấp phép của các dự án nhiệt điện bị chậm là điều dễ hiểu”.

Chuyên mục: Góc tư vấn, Đầu tư nước ngoài