Xây dựng thương hiệu đối với hàng tiêu dùng

| 16/08/2016

Xây dựng thương hiệu đối với hàng tiêu dùng rất quan trọng, đây là những mặt hàng rất dễ bị thay thế trên thị trường, vì thế khi mua sắm mặt hàng này, người tiêu dùng thường chỉ quan tâm đến giá cả có phù hợp để mua hay không. Đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa tiêu dùng cũng chính là một phần trong chiến lược xây dựng thương hiệu đó.

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Làm thế nào để xây dựng thương hiệu cho người tiêu dùng?

Để  xây dựng thương hiệu cho nhà tiêu dùng thì nhà sản xuất phải xác định hoặc vạch ra những cách thức tạo nên cho sản phẩm của mình những đặc tính độc nhất chỉ có thể thấy ở chính sản phẩm của họ. Chính những yếu tố này tạo nên điểm riêng biệt, làm cho thương hiệu trở nên phổ biến trong chính ngành hàng của họ.

Để xây dựng thương hiệu hàng tiêu dùng thì bạn cần trải qua những bước sau:

Bước 1: Thực hiện một cuộc kiểm tra toàn diện

Tung sản phẩm thăm dò để tìm hiểu ý kiến khách hàng trên thị trường để xác định vì sao người tiêu dùng lại quyết định mua hàng. Đồng thời cũng cần có những cuộc kiểm tra nội bộ để tìm hiểu xem những nhân viên liên quan có suy nghĩ gì về thương hiệu của công ty, những hành vi và cung cách ứng xử của họ có phù hợp với cam kết thương hiệu không.

Bước 2: Xác định những yếu tố phân biệt sản phẩm

Sau khi nắm được tình hình chung, cần nắn được những yếu tố để thương hiệu của bạn trơt nên độc nhất.

Doanh nghiệp cần chứng minh được tại sao khách hàng nên chọn sản phẩm của mình mà không phải của những đối thủ khác trên thị trường. Doanh nghiệp nên nghiên cứu để tìm ra những đặc điểm mới ( tìm ra phương pháp để tạo ra những sản phẩm được khách hàng ưa chuộng bằng cách tạo ra những sản phẩm độc đáo); có ưu đãi về thời hạn bảo hành và hình thức thanh toán; nâng cao chất lượng sản phẩm và củng cố lòng tin của khách hàng…

Bước 3: Chọn một yếu tố phân biệt độc đáo và hấp dẫn nhất để định vụ thương hiệu

Sau khi bạn xác định được những yếu tố khác nhau để tạo dựng thương hiệu thì bạn phải chọn ra một yếu tố duy nhất để đăng ký bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa. Không nên quá thma lam khi muốn bảo hộ nhiều yếu tố.

Bước 4: xác định được những lý do khách hàng không muốn mua sản phẩm của doanh nghiệp.

Việc nghiêm túc tìm ra các khuyết điểm để có được phương pháp khắc phục hợp lý.

Bước 5: Tạo nên một hình ảnh thương hiệu mạnh

Sau khi có được sản phẩm đặc trung thì việc kế tiếp bạn cần là xây dựng một hình ảnh thương hiệu mạnh thông qua sự kết hợp các ngôn ngữ, hình ảnh và những công cụ khác có khả năng thu hút sự chú ý của khách hàng. Chọn tên gọi dễ nhớ, thiêt kế một nhãn hiệu đơn giản, ấn tượng và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu đó. Tạo dựng lên một thương hiệu thành công là sự kết hợp của tất cả các yếu tố nêu trên.

Bước 6: Quảng bá thương hiệu

Truyền thông là một điều tất yếu trong quá trình xây dựng thương hiệu, đặc biệt là đối với ngành hàng tiêu dùng. Những giá trị thương hiệu phải được truyền đạt rõ ràng và nhất quán trên kênh truyền thông, việc truyền thông sẽ giúp cho bạn xây dựng được chiến lược rõ ràng từ khách hàng.

Tags:

Chuyên mục: Sở hữu trí tuệ