Ý nghĩa con số trên bao bì nhựa

| 12/06/2017

Những con số trên bao bì nhựa của mỗi sản phẩm, nhà sản xuất đều in vào những ký hiệu thể hiện mức độ độc hại, tuy nhiên không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu rõ ý nghĩa của những con số này.

Bao bì thực phẩm là phần tiếp xúc trực tiếp tới thực phẩm và có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng thực phẩm. Nếu bao bì không đảm bảo an toàn chưa được công bố hợp quy bao bì thực phẩm, chất lượng kém hoặc có chứa các chất độc hại sẽ dễ dàng ngấm vào thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng.

Trước mức độ nguy hiểm của bao bì nhựa, Trung tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lường đã giúp người tiêu dùng giải mã những ký hiệu được in dưới đáy chai nhựa, hộp. Các hộp, chai nhựa có các con số từ 1 đến 7 thuộc diện sản phẩm “recycle” (tái chế)

Số 1: Nhựa PET (nhựa polyethylene terephthalate) có thể tái chế nhưng cần rửa sạch
Hầu hết các chai nước khoáng, chai nước ngọt, chai dầu gội, chai xúc miệng…đều thuộc loại đồ nhựa số 1 PET (Polyethylene terephtalate). Loại nhựa này được đánh giá là khá an toàn và không gây ra những tác hại xấu cho sức khỏe nên có thể dùng để chứa đựng thực phẩm.

Số 2: Nhựa HDPE có thể tái chế
Các chai nhựa này có khả năng chịu nhiệt đến 110 độ C, thường được dùng đựng thực phẩm, sữa tắm, chai nhựa có tỷ trọng Polyethylen cao như sữa hộp, chai thuốc tẩy, chai sữa chua, bình đựng chất tẩy rửa, đồ chơi và một số loại túi nhựa hoặc các vật có độ tinh khiết cao.…

Số 3: Nhựa PVC rất độc không thể tái chế
Đây là loại nhựa được làm từ polyvinyl clorua (PVC) (viết tắt là V). Loại nhựa này có thể gặp ở các sản phẩm như áo mưa, vật liệu xây dựng, mảnh nhựa hoặc hộp nhựa, màng co các loại chai, bình bằng nhựa, các loại màng plastic bọc thức ăn, chai đựng dầu ăn, đường ống dẫn nước, vỏ bọc dây cáp điện…

Số 4: Nhựa LDPE – polyethylene có thể tái chế
Nhựa polyethylene (LDPE) khá phổ biến trong các hộp mì, túi đựng hàng, vỏ bánh kẹo… Chất này không thể làm nóng trong lò vi sóng vì sẽ giải phóng chất độc hại do có tỷ lệ poly-ethylen thấp.

Số 5: Nhựa PP (nhựa polypropylene) có thể tái chế
PP thường có trên nắp hoặc đáy cốc cà phê, chai sữa thường, sữa chua hoặc chai nước trái cây. Chất này thường chịu được ở nhiệt độ 167 độ C nên có thể tái sử dụng, quay trong lò vi sóng.

Số 6: Nhựa PS (polystiren) độc hại không thể tái chế
PS thường có ở các cốc uống nước, hộp xốp đựng thức ăn chỉ sử dụng một lần, tức là không tái sử dụng. Khi sử dụng ở nhiệt độ cao, các chế phẩm này thường sản sinh ra chất Styrene cực độc.

Số 7: Nhựa PC không thể tái chế
PC được sử dụng rất phổ biến, nhất là làm chai sữa, cốc dùng một lần. Sản phẩm chứa loại nhựa này có chứa BPA rất nguy hiểm, có thể phân giải ra chất gây ung thư.

Chuyên mục: Thông tin thực phẩm